Thời gian đăng: 26/10/2019 22:36:50
Nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm được xếp đứng đầu trong Đông y Tứ đại danh dược (Sâm(nhân sâm) –Nhung(nhung hươu) -Quế(quế chi) – Phụ(phụ tử).Mức độ nổi tiếng và phổ biến của nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu trong dân gian thì không cần bàn cãi, thế nhưng ngày nay vẫn còn rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về vị thuốc này.
Khoa học hiện đại có thể phân tích các hoạt chất trong nhân sâm. Thành phần trong nhân sâm gọi là Saponin – 1 chất xúc tác đi vào cơ thể người và làm sạch các mạch máu và các cơ quan trong cơ thể. Có một điều thú vị, là vì các hợp chất saponin trong nhân sâm khác với những loại thực vật còn lại trong cấu trúc hoá học nên chúng còn được gọi là ginsenoside, là một từ ghép được tạo ra từ cách kết hợp “ginseng” (nhân sâm) và “glycoside” để phân biệt.
Ginsenosides phần lớn được chia thành panaxatriol-ginsenoside (PT) – chất kích thích, và panaxadiol-ginsenoside (PD) – chất ức chế. 32 loại sanopin trilenpen như Rg1, Rg3, Rh1, Rh2 có tác dụng tăng cường miễn dịch, giải độc gan, bổ máu, tăng trí nhớ, kháng tế bào ung thư. Cụ thể mua hồng sâm Hàn Quốc cao cấp chính phủ :
Sanopin Ro: Phân giải rượu, chống viêm gan, phục hồi hư tổn gan.
Sanopin Rb1: Kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau, bảo vệ tế bào gan
Sanopin Rb2: Chống bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.
Sanopin Rc: Tăng tốc độ tổng hợp protein
Sanopin Rd: Đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận
Sanopin Re: Tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tuỷ
Sanopin Rf: Làm dịu cơn đau trong các tế bào não siêu thị sâm nấm Hàn Quốc HT
Sanopin Rg1: Tăng sức tập trung, chống mệt mỏi
Sanopin Rg2: Hạn chế sự gắn kết của các tiếu cầu máu, phục hồi trí nhớ
Sanopin Rg3: Ức chế quá trình chuyển giao của tế bào ung thư
Tuy nhiên, đặc tính của các hoạt chất trong Đông y thì không thể nào táchbiệt, và sự tinh tuý của các dược liệu quý hiếm sẽ không được thể hiện rõ dưới góc nhìn “máy móc” của khoa học, mà còn cần đến nghệ thuật y học cổ truyền về bản chất của âm và dương (lạnh, mát, ấm và nóng) và vị của nó (ngọt, cay, mặn, chua, và đắng). |
|