Thời gian đăng: 26/4/2018 09:45:22
Mọi người vẫn nghĩ món chay chỉ luộc và hấp nhưng để thay đổi khẩu vị và đa dạng món ăn, bạn cũng có thể làm những món chay chiên cho gia đình và người thân nhé.
1/Cách làm các món chay chiên qua món Cơm gạo lứt chiên rong biển
+ Rong biển ăn liền: 50g
+ Gạo lứt: 2 bơ
+ Cà rốt: ½ củ
+ Chân nấm hoặc chà bông chay
+ Bắp hạt: 50g
+ Hành lá
+ Tỏi
+ Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương chay
+ Gạo lứt: Ngâm qua đêm
+ Cà rốt: Thái hạt lựu, luộc sơ
+ Bắp hạt: Luộc sơ
Món cơm gạo lứt chiên rong biển sau khi đã hoàn thành.
Bước 1: Nấu gạo lứt thành cơm, lưu ý nấu nhiều nước và lâu hơn so với gạo thường, sau khi cơm chín thì xới ra và hong ráo
Bước 2: Tỏi và hành phi thơm, sau đó cho cơm vào đảo đến khi hạt cơm săn lại.
Bước 3: Thêm gia vị và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo đảo cùng, nêm nếm tùy khẩu vị mỗi người, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Nhân lúc chảo còn nóng, bỏ hành lá xắt nhỏ và rong biển vào đảo đều rồi bày ra đĩa là có thể ăn được. Món này dùng khi còn nóng cùng nước tương hoặc ớt xắt nhỏ.
2/Mách nhỏ một cách làm các món chay chiên với Mực chiên xù
+ Hành tây: 1 củ
+ Bột chiên giòn: 1 gói
+ Bột chiên xù: 1 gói
+ Cà chua: 1 quả
+ Rau xà lách
+ Sữa tươi không đường: 1 gói (hoặc 1 hộp)
+ Dầu ăn
+ Gia vị
+ Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn rồi rửa qua bằng nước muối loãng cho hành đỡ hăng.
+ Hỗn hợp bột: Cho 2 thìa canh sữa tươi vào bát và đổ bột chiên giòn vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt.
Món mực chiên chay sau khi đã hoàn thành.
Bước 1: Nhúng hành tây đã cắt vào hỗn hợp sữa + bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù và bỏ vào chảo dầu chiên đến khi vàng.
Bước 2: Chiên đến khi hết số hành tây đã cắt thì vớt ra và đặt lên trên giấy thấm dầu. Hành tây sau khi chiên sẽ có màu sắc và mùi vị hơi giống mực chiên nên được gọi là món “giả mực”.
Bước 3: Bàu xà lách, cà chua ra đĩa rồi đặt “mực chiên” vào. Món ăn có thể dùng kèm với tương ớt hoặc các loại sốt khác tùy sở thích.
Xem thêm: cách làm các món chả chay để đa dạng thực đơn của bạn.
3/ “Bỏ túi” cách làm các món chiên chay với món Hoành thánh chiên chay
+ Vỏ hoành thánh: 300g
+ Củ sắn: 500g
+ Cà rốt: 1 củ
+ Nấm mèo: 50g
+ Hạt sen: 100g
+ Gia vị: Hạt nêm chay, dầu hào chay, tiêu, muối, tương ớt hoặc tương xí muội.
+ Củ sắn: Gọt vỏ, rửa qua, để ráo nước rồi bào thành dạng sợi.
+ Cà rốt: Gọt vỏ, rửa qua, cắt sợi.
+ Nấm mèo: Ngâm cho nở rồi cắt nhỏ.
+ Hạt sen: Luộc chín và cắt nhỏ
Món hoành thánh chiên chay.
Bước 1: Trộn củ sắn, cà rốt, nấm mèo và hạt sen đã cắt nhỏ với hạt nêm + muối + dầu hào chay + tiêu (nêm nếm vừa miệng), trộn đều tay đến khi ngấm gia vị.
Bước 2: Dùng phần vỏ hoành thánh đã chuẩn bị sẵn để gói phần nhân đã ngấm gia vị vào, có thể tạo thành hình dạng tùy thích. Lưu ý không nên gói thành hình hoành thánh nấu nước để tránh chiên không được giòn.
Bước 3: Làm nóng chảo với dầu rồi cho hoành thánh vào chiên, không chiên quá vàng.
Bước 4: Sau khi hoành thánh có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bày ra đĩa ăn kèm tương ớt hoặc tương xí muội đều rất ngon miệng.
Xem thêm: mách bạn cách làm các món chay cúng rằm tháng 7 dành cho những bạn cần.
Với 3 cách làm các món chay chiên trên đây, hy vọng bạn sẽ lựa chọn và chế biến thành công món ăn mình yêu thích! Chúc bạn ngon miệng!
|
|