Chợ24h

Tiêu đề: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? [In trang]

Thành viên: quocuminx    Thời gian: 30/7/2019 11:52:30     Tiêu đề: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không?

đa số chúng ta thắc mắc không biết đau bao tử với cần ăn sữa chua không? Bởi vì sữa chua có tương đối nhiều tiện lợi đối với cơ thể, tuy nhiên cũng có thể có vài người lại nói sữa chua là thực phẩm lên men phải ko ăn. Vậy lời đáp như vậy nào? Cộng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.


Những điều tuyệt vời mà sữa chua mang lại đối với người bị đau dạ dàyNếu như trước đây những người bị viêm loét dạ dày tá tràng được khuyến cáo là không nên ăn các thức ăn chua bởi nó sẽ làm tăng lượng axit và khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây đã bác bỏ một phần ý kiến này và chứng minh rằng sữa chua có nhiều lợi ích đối với việc phòng và chữa bệnh dạ dày.
Sữa chua chính là một loại sữa được lên men nhờ loại vi khuẩn đặc biệt họ lactobacteriacae. Lượng đường glucose và galactose được đường đôi lactose có trong sữa chua chuyển hóa thành, cuối cùng nó sẽ chuyển thành các axit lactic. Một phần của axit này sẽ có tác dụng đối với canxi cazeinat trong sữa để tạo ra các canxi và cazeinic giúp dễ tiêu hóa.
Axit của sữa chua sẽ giúp kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây lên men thối trong ruột. Ngoài ra thì một số các vi khuẩn khác có trong sữa chua cũng tạo nên enzym proteaza tác dụng thủy phân protein thành các loại axit amin tự do giúp cơ thể dễ hấp thụ.
Số lượng và nồng độ của axit có trong sữa chua là không đáng kể đối với các lượng axit trong dịch vị. Đặc biệt là loại axit lactic trong sữa chua có tác dụng kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn HP - thủ phạm gây viêm loét dạ dày, tá tràng.
Ngoài ra thì một số các loại vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc của đường tiêu hóa. Theo đó chúng sẽ tiết ra các chất kháng sinh tự nhiên và tăng cường miễn dịch tại chỗ. Kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn HP.
Số lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày - tá tràng).
Do đó có thể kết luận được rằng những người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua. Và nếu muốn khỏi bệnh thì người bệnh cần điều trị các loại thuốc đặc trị hoặc thuốc từ thiên nhiên có hàm lượng curcumin cao như Quocumin-X hoặc một số thực phẩm về nghệ….
Một số lưu ý khi dùng sữa chua đối với người bị bệnh dạ dàyĐể sữa chua phát huy hết các tác dụng của nó đối với cơ thể thì bạn cần lưu ý một số các vấn đề sau:
Chỉ nên ăn sữa chua khi no. Bởi nếu như bạn ăn vào lúc đói thì nó sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn và với những người khỏe mạnh thì làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày.
Không nên ăn quá nhiều sữa chua mà chỉ nên ăn khoảng 200ml là tốt nhất. Nên ăn vào buổi tối và sau khi ăn vài giờ là tốt nhất.
Bạn không nên hâm nóng sữa chua vì nó sẽ làm vón cục và các lợi khuẩn cũng đã bị tiêu diệt hết. Nếu kết hợp sữa chua với các thực phẩm khác tốt cho dạ dày sẽ làm tăng hiệu quả.
Không nên ăn kèm các loại thịt xông khói, xúc xích hoặc các thực phẩm đông lạnh vì nó có thể gây táo bón đối với bạn. Và cũng không hề tốt cho sức khỏe của bạn.
Như vậy là bạn đã biết bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua và ăn như thế nào cho hợp lý rồi đúng không nào? Kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp việc điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả hơn rất nhiều đó. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.
Nguồn: http://benhdaudaday.info/dau-da-day-co-nen-an-sua-chua-hay-khong







  © Copyright 2011-2013 iSoftco®, All rights reserved
Văn phòng công ty: P.16/706, Tòa nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Tel: (84-4) 37 875018;(84-4) 3555 8604 | Fax: (84-4) 37 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com